ขนาดตัวอักษร ปกติ

บริการของเรา

THAI EYE CENTER SERVICE

ต้อกระจก

CATARACT

ต้อกระจกคือคือโรคตาที่เกิดจากการขุ่นมัวของแก้วตา (Lens) อาจมีสีขาวขุ่นสีเหลือง หรือสีน้ำตาล ทำให้แสงผ่านเข้าไปยัง จอประสาทตาได้น้อยลงและภาพที่มองเห็นจึงไม่ชัดเจน เกิดอาการที่เรียกว่า "ตามัว" อาการมองไม่เห็นขึ้นอยู่กับความขุ่นของต้อกระจก เป็นน้อยก็ยังพอเห็นได้ เป็นมาก ๆ ก็ไม่สามารถมองเห็นได้เลย การเกิดต้อกระจกนั้นเป็นได้ทุกวัย แต่มักจะพบมากในผู้สูงอายุ เฉลี่ยในคนไทยประมาณ 55 ปีขึ้นไปมีโอกาสเป็นต้อกระจกประมาณ 50 % แต่อาจจะยังไม่มีอาการตามัวจนกระทั่งอายุ 65 ปีขึ้นไป เมื่ออายุ 75 ปีขึ้นไป เกือบทุกคนเป็นต้อกระจก

การรักษาต้อกระจก

THAI EYE CATARACT

ปัจจุบันวิวัฒนาการในการรักษาต้อกระจกได้พัฒนาขึ้นอย่างดียิ่ง มีเครื่องมือที่รักษาโรคต้อกระจกให้หายขาดอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถมองเห็นได้ทันทีหลังจากผ่าตัดต้อกระจก 
การสลายต้อกระจกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Phacoemulsification) เป็นวิธีการผ่าตัดแบบใหม่ซึ่งมีข้อดีกว่าวิธีเดิม คือ

 • แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กเพียง 2-2.5มิลลิเมตร
 • สามารถสมานได้เองโดยไม่ต้องเย็บแผล
 • ไม่ต้องฉีดยาชาได้เพียงหยอดยาเท่านั้น ไม่เจ็บ
 • มองเห็นได้ทันทีหลังการผ่าตัด
 • หายเร็ว ใช้เวลาพักฟื้นหลังผ่าตัดน้อยกว่า และกลับไปทำงานได้เร็วกว่าวิธีเดิม

ก่อนการสลายต้อกระจก

จักษุแพทย์จะตรวจตาอย่างละเอียดว่ามีโรคตาอย่างอื่นเกี่ยวข้องหรือไม่ วัดค่าเลนส์เทียมที่จะใส่ ให้ตรวจร่างกายว่ามีโรคอื่น ๆ และยาที่ใช้อยู่มีอะไร ควรจะใช้ต่อหรือหยุดยาบางชนิดก่อนผ่าตัด ให้ยาปฎิชีวนะหยอดตาเพื่อป้องกันการติดเชื้อก่อนผ่าตัด 3 วัน แนะนำให้สระผม และ ทำความสะอาดใบหน้า ก่อนการสลายต้อกระจก

วันที่สลายต้อกระจก

โดยปกติทำแบบผู้ป่วยนอก คือทำเสร็จแล้วกลับบ้านได้เลย ท่านอาจทานอาหารอย่างอ่อน รับประทานยาประจำได้ตามปกตินอกจากยาบางชนิดที่ให้งด ก่อนสลายต้อจะหยอดยาขยายม่านตา การสลายต้อจะทำโดยการหยอดยาชา หรือเพียงบางรายที่เป็นส่วนน้อยที่อาจต้องเปิดแผลกว้าง ที่อาจฉีดยาชา เพื่อไม่ให้เจ็บขณะทำการสลายต้อ
ท่านอาจมองเห็นแสงจ้า พยายามมองตามแพทย์บอก จะมีที่ถ่างตาไว้ขณะสลายต้อ ก่อนผ่า จะทำความสะอาดผิวหนังบริเวณใบหน้ารอบตาและในกระบอกตา มีผ้าปราศจากเชื้อคลุมหน้าลำตัว สลายต้อกระจกโดยการดูผ่านกล้องจุลทัศน์พิเศษ เจาะรูขนาด 2- 2.5มิลลิเมตร ตรงขอบกระจกตา และเปิดเยื่อบุแก้วตาเป็นวงกลมด้านหน้า แล้วก็สลายต้อกระจกออกมาด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Phacoemulsification) และใส่เลนส์เทียมชนิดพับได้เข้าไปไว้ในเยื่อหุ้มแก้วตา แผลจะปิดเองโดยไม่ต้องเย็บ 
นอกจากบางรายที่เปิดแผลกว้างก็อาจต้องเย็บด้วยไหมขนาดเล็กพิเศษ
เมื่อสลายต้อเสร็จแล้วโดยทั่วไปสามารถเปิดตาใช้ได้เลย นอกจากในรายที่ต้องฉีดยาชาอาจปิดตาให้ 1 วัน นั่งคอยประมาณครึ่งชั่วโมงก็กลับบ้านได้ ควรมีคนมาขับรถให้หรือนั่งรถบริการกลับบ้าน พร้อมกับรับยาและข้อแนะนำหลังสลายต้อก่อนกลับบ้าน

เลนส์แก้วตาเทียม

เลนส์สามารถพับม้วนได้ จึงสามารถใส่เลนส์ผ่านแผลขนาดเล็กเลนส์แก้วตาเทียมนี้ ปัจจุบันผลิต จากวัสดุชนิดนิ่ม คือ Acrylic เป็นเลนส์ที่สามารถเข้ากับร่างกายมนุษย์ได้ดี นอกจากนี้ยังพบว่าเลนส์อะคริกลิกมีโอกาสเกิดเยื้อหุ้มเลนส์ส่วนหลังขุ่น ได้น้อยกว่าเลนส์ชนิดอื่น ๆ ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเลนส์แก้วตาเทียมชนิดเพิ่มความคมชัด กรองแสงสีฟ้า และแสงยูวี เลนส์แก้วตาเทียมชนิดนี้ยังมีสีเหลืองใกล้เคียงกับสีเลนส์ธรรมชาติ สามารถกรองแสงสีฟ้า (Blue light) และลดผลกระทบจากการได้รับแสงสีฟ้าเข้าสู่จอประสาทตาในระยะยาว แสงส่วนใหญ่ที่หักเหผ่านเลนส์ชนิดนี้ สามารถโฟกัสที่จอประสาทตา จึงได้ภาพที่มีความคมชัด
เลนส์แก้วตาเทียมที่ใส่มี 4 ชนิดคือ

 1. เลนส์แก้วตาเทียมที่มองไกลชัด ในระยะใกล้อาจต้องใส่แว่นอ่านหนังสือ
 2. เลนส์แก้วตาเทียมที่มองใกล้ ไกลได้ สำหรับผู้มีภาวะสายตายาวสูงอายุ
 3. เลนส์แก้วตาเทียมสำหรับผู้ที่มีสายตาเอียงเลนส์แก้วตาเทียมชนิด Toric ออกแบบให้มีความโค้งทางด้านหลังเลนส์ไม่เท่ากันในแนวตั้งและแนวนอน เพื่อชดเชยความโค้งของกระจกตาที่ไม่เท่ากัน ทำให้มองเห็นระยะไกลได้ชัดเจนขึ้น และช่วยลดการพึ่งพาแว่นตาในการมองระยะไกล Equipment สำหรับวัดค่า power ของเลนส์ที่เหมาะสม
 4. เลนส์ 3 ระยะสามารถมองในระยะ ไกล้ กลาง และไกลได้

คำถามที่พบบ่อย

Q & A

การดูแลหลังสลายต้อกระจก ท่านควรจะ ?
 • ควรล้างมือให้สะอาดก่อนหยอดยา หยอดตาด้วยยาที่ให้ทุกชั่วโมงในวันแรก ยกเว้นเวลานอนหลับ
 • ไม่ขยี้ตา ไม่ให้น้ำเข้าตา 7 วัน ดูแลความสะอาดของใบหน้า
 • รับประทานยาที่มีเดิมของท่านตามปกติ
 • ปฏิบัติภาระกิจตามปกติ แต่ไม่ออกกำลังกายอย่างหนักจนกว่าแผลจะหาย
 • ใช้สวมแว่นตากันแดดถ้าออกไปในที่แสงจ้า
 • ติดต่อหรือมาพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการผิดปกติ เช่นปวดตามาก กินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ตาแดง มีขี้ตาสีเหลือง ตามองไม่เห็น คลื่นไส้ อาเจียน มีอุบัติเหตุที่ตาข้างผ่าตัด
การสลายต้อกระจกจะทำให้เห็นดีขึ้นหรือไม่ ?

มากกว่า 99 % ขึ้นไปหลังผ่าตัดต้อกระจกจะทำให้สายตามองเห็นชัดขึ้น แต่ส่วนน้อยบางรายที่มีโรคอื่นอยู่ก่อนการผ่าอาจทำให้มองไม่ชัดได้ แม้การผ่าตัดออกมาปกติดี แต่สายตาไม่ดีขึ้นอาจมีสาเหตุอื่นที่เป็นโรคตาอยู่แล้ว เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อมต้อหินเบาหวานขึ้นตา เป็นต้น อย่างไรก็ตามการผ่าตัดต้อกระจกก็น่าจะทำให้ท่านมองเห็นได้ดี ถ้าตาท่านไม่มีโรคอย่างอื่นอยู่ก่อน หรือมีผลแทรกซ้อน

รีวิวจากผู้ใช้บริการ

REVIEW

อ่านเพิ่มเติม